top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ ba, 30/01/2018, 12:55 GMT+7
Có gần 200 tài khoản Facebook giả danh cầu thủ U.23 Việt Nam

Người hâm mộ hãy cảnh giác nếu không sẽ có nguy cơ vài tuần sau bạn lại thấy cầu thủ mình hâm mộ bán thời trang online...

Các cầu thủ U.23 Việt Nam đã khiến người hâm mộ bóng đá vỡ òa vì kỳ tích lập được tại giải Vô địch U.23 châu Á 2018 đang diễn ra tại Trung Quốc.

facebook-gia-cau-thu-u23-wshowbiz

Ảnh minh họa

Với thành tích lọt sâu vào tới trận chung kết của các cầu thủ "quốc dân" thì fanpage cũng như trang Facebook cá nhân của họ cũng nhanh chóng được sự chú ý của dư luận. Kết quả là trong suốt những ngày qua Facebook của các cầu thủ thuộc đội tuyển U.23 trở thành nơi hứng "bão theo dõi" của người hâm mộ cả nước.

Chính vì thế những kẻ xấu ngay lập tức tận dụng cơ hội để lừa đảo, trong mấy ngày qua trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt các tài khoản mạo danh cầu thủ, huấn luyện viên của đội tuyển. Thống kê sơ bộ, tính tới 19 giờ ngày 24.1 đã có gần 200 tài khoản giả mạo trang cá nhân của các cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Vũ Văn Thanh… và huấn luyện viên Park Hang-seo.

Việc ăn theo các nhân vật, sự kiện được nhiều người quan tâm để lập ra các tài khoản giả mạo lừa người dùng không phải là chiêu trò mới của tin tặc. Tuy nhiên, vẫn không ít người dùng sập bẫy do với mỗi sự kiện, hacker lại “thiên biến vạn hóa” để thu hút và đánh lừa người dùng.

Theo anh Nguyễn Hữu Cường - quản lý một diễn đàn an ninh mạng tại Việt Nam thì các tài khoản giả mạo được tạo ra nhằm mục đích câu like, view, tăng số lượng bạn bè, lượt theo dõi. Về sau, những tài khoản này có thể được chuyển đổi sang dạng fanpage để bán hàng gây phiền hà cho người dùng, hoặc nguy hiểm hơn là trở thành phương tiện tấn công lừa đảo (phishing) của hacker.

Để tăng tính thuyết phục, tác giả của những tài khoản giả mạo thông báo đó là Facebook phụ của cầu thủ, huấn luyện viên… do trang cá nhân chính thức đã vượt quá số lượng bạn bè, nên sẽ tương tác trên trang mới; hoặc tận dụng tính năng chỉnh sửa thông tin cá nhân để giả mạo số lượng người theo dõi... Vì vậy, người hâm mộ cần tỉnh táo, không thích hoặc theo dõi những trang Facebook lạ có nhiều đặc điểm như sau:

- Nếu thấy tài khoản Facebook có tên giống cầu thủ mình yêu thích mới tạo gần đây thì khả năng giả mạo là rất cao.

- Facebook giả mạo thường có ảnh đại diện giống của Facebook thật nhưng thời gian thay đổi ảnh sẽ là gần đây. Người dùng có thể click vào ảnh đại diện hiện tại của tài khoản Facebook để kiểm tra thời gian cập nhật. Ngoài ra, có thể xem các ảnh đại diện được sử dụng trước đó, nếu không phải là ảnh thật của chủ nhân thì có thể nghi ngờ là tài khoản giả mạo.

- Người dùng bình thường sẽ đều đặn đăng tải lên timeline các thông tin, chia sẻ các vấn đề quan tâm về cuộc sống, nghề nghiệp, công việc, xã hội… Nếu tài khoản Facebook không có các bài đăng cũ mà chỉ có các bài đăng những ngày gần đây thì có khả năng là tài khoản giả mạo.

- Một tài khoản Facebook bình thường sẽ có các hoạt động như like, chia sẻ, bình luận… vào các ảnh, bài đăng và trả lời bình luận của các bạn bè trên Facebook. Nếu một tài khoản chỉ có chia sẻ đường link hoặc các nội dung mà không tương tác lại thì xác suất giả mạo là rất cao.

- Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra các thông tin khác như các nhóm tham gia, các ảnh, video được bạn bè tag… Tài khoản Facebook giả mạo sẽ ít được tag, không tham gia nhiều nhóm, không tương tác nhiều trên Facebook…  

Theo T.H/Motthegioi.vn -24/1/2018

Link nguồn: http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/cong-nghe-cuoc-song-c-104/co-gan-200-tai-khoan-facebook-gia-danh-cau-thu-u23-viet-nam-80887.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

bia-kndn

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp