top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 09/02/2018, 10:03 GMT+7
Lan Trung Quốc 'đội lốt' lan Đà Lạt, thương lái lời to

Những chậu lan vàng, trắng, tím... Trung Quốc được nhập về với giá rẻ, nhưng được thương lái rao bán thành hoa lan Đà Lạt với mức giá cao ngất ngưởng.

lan-trung-quoc-doi-lot-lan-da-lat-thuong-lai-loi-to-wshowbiz

Lan Trung Quốc tràn ngập thị trường tết Hà Nội - Ảnh: TN 

Mỗi dịp tết đến xuân về, nhu cầu thị trường với các loại hoa lan lại tăng cao. Tuy nhiên, lượng hoa trồng được của thị trường trong nước chủ yếu tại Đà Lạt, Sa Pa... vốn chưa đáp ứng được nhu cầu. Những dòng hoa nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản giá cũng khá cao và tốn công vận chuyển. Bởi thế, rất nhiều thương lái đã nhập lan Trung Quốc giả làm lan Đà Lạt hay hàng Hàn Quốc để kiếm lời.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay hoa lan trên thị trường tết đa số là lan Trung Quốc, chiểm 80%. Giá lan năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 10%, nguyên nhân được các chủ cửa hàng đưa ra là do năm nay nguồn hàng đa dạng hơn, không khan hiếm như các năm trước.

Tại nhiều khu vực bán hoa ở Hà Nội như chợ Quảng Bá, số lượng và các loại hoa lan như: địa lan, lan hồ điệp, lan santo... đã được bày bán khá nhiều. Giá các loại lan dao động từ 250.000 - 350.000 đồng/cành. Số tiền mỗi chậu lan phụ thuộc vào số cành và mức độ tươi đẹp của lan. Có những chậu địa lan được ghép từ nhiều cành có giá lên đến hàng chục triệu đồng/chậu.

Một khu vực nhập khẩu hoa lan lớn ở Trung Quốc

Chủ một cửa hàng hoa lan nhập khẩu tại Hà Nội cho biết hầu hết trên thị trường đều là lan Trung Quốc. Trung bình giá lan Trung Quốc phân phối tới các cửa hàng chỉ từ 60.000-80.000 đồng/cành hoa, tùy theo từng loại. Tuy nhiên, đến tay người dân thì mức giá này cao gấp 4-5 lần.

Theo chủ cửa hàng này, nếu người mua không "sành" về lan thì cũng khó mà phân biệt được đâu là lan Trung Quốc đâu là lan Việt Nam. Tuy nhiên, để ý kỹ thì thấy rằng lan trong nước có thời gian trưng bày lâu hơn lan Trung Quốc, thường chơi được từ 2-3 tháng, mùi thơm cũng sâu và lâu hơn. Hoa và lá của lan Trung Quốc không tươi và khỏe như lan Việt Nam. Hơn nữa, lan Việt Nam được trồng trong chậu lớn hơn gấp nhiều lần địa lan Trung Quốc, trông rất cân xứng với độ lớn của khóm lan.

Lan santo Trung Quốc được bảo quản trong hộp

Chị Vân Anh (Kim Mã, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất thích hoa lan và cũng rất sành về hoa lan nên biết được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Đà Lạt, Sa Pa. Thị trường tết năm nay tràn ngập hàng Trung Quốc, hàng mình thì ít lắm. Nếu mua được thì giá cũng cao. Dạo quanh phố phường nhiều lần, tôi cũng chọn được chậu địa lan Đà Lạt thơm lừng, nhiều nụ, hoa, tươi tốt với mức giá phù hợp".

Từ trước đến nay, hoa cảnh và nhiều mặt hàng Việt vẫn luôn bị lép vế bởi hàng Trung Quốc do giá rẻ. Theo thông báo của Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 52,1 tỉ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Tuyết Nhung - motthegioi.vn - 9/2/2018

Link nguồn: http://beta.motthegioi.vn/kinh-te-c-67/thi-truong-kinh-doanh-c-97/lan-trung-quoc-doi-lot-lan-da-lat-thuong-lai-loi-to-81863.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

bia-kndn

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp