44190296 350013338900174 851715186145361920n

Thị trường Thứ tư, 28/03/2018, 16:18 GMT+7
Nông sản thực phẩm và hải sản Canada vào Việt Nam tăng hơn 230%

Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn của Canada trong số các quốc gia thuộc khối ASEAN trong năm 2017.

nong-san-thuc-pham-va-hai-san-canada-vao-viet-nam-wshowbiz

Táo Ambrosia là một trong những nông sản đặc trưng của Canada - Ảnh minh họa

Thông tin được công bố tại sự kiện Tinh hoa Ẩm thực Canada (TP.HCM, 26.3) thuộc khuôn khổ các hoạt động quảng bá thực phẩm Canada tháng 3 và tháng 4.2018 cho thấy, Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn của Canada trong số các quốc gia thuộc khối ASEAN.

Theo đó, năm 2017 là lần đầu tiên xuất khẩu của Canada đến Việt Nam đã cán mốc 1 tỷ đô la Canada (hơn 775 triệu USD). Hơn một nửa giá trị xuất khẩu hàng hoá của Canada đến Việt Nam là nông nghiệp và hải sản.

Riêng xuất khẩu nông sản thực phẩm và hải sản từ Canada vào Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2017, đạt 612 triệu đô la Canada (hơn 474 triệu USD), khoảng 233% so với năm 2016 và chiếm 58% tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada vào Việt Nam.

Các mặt hàng nông sản thực phẩm và hải sản xuất khẩu chủ lực của Canada sang Việt Nam bao gồm lúa mì, cá và hải sản, hạt có dầu, thịt bò, thịt heo, hoa quả tươi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Mặt hàng tăng trưởng đặt biệt cao trong năm ngoái là lúa mì, cá và hải sản, đậu nành, thịt bò và thịt heo.

Trước đó, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Canada (dựa trên nguồn Statistics Canada) cũng cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2017, Việt Nam tiếp tục đứng đầu nhóm các nước ASEAN cả về kim ngạch xuất khẩu cũng như tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều với Canada (riêng về châu Á thì xếp thứ 5).

Trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Canada thời gian này có dấu hiệu chững lại thì nhập khẩu của Việt Nam từ Canada lại tăng khá cao (tới 106,1% so với cùng kỳ 2016) với các mặt hàng chủ yếu phục vụ cho sản xuất hoặc các sản phẩm mà Việt Nam không hoặc chưa sản xuất được.

Nguyên nhân là sự suy giảm mạnh của mặt hàng máy móc thiết bị điện và điện tử thuộc mã HS85, vốn là mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất khi xuất sang quốc gia Bắc Mỹ này. Còn về nhập khẩu tăng cao là do nhu cầu nhập khẩu một số mặt hàng tăng đột biến như lúa mỳ, than đen, bã hạt có dầu, thức ăn gia súc; thiết bị huấn luyện bay và phụ tùng; kim cương; gỗ ván, gỗ xẻ...

Điều này cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều hơn tới các sản phẩm chất lượng cao của Canada cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm nước này, Thương vụ nhận định. 

Tổng lãnh sự Canada ông Kyle Nunas trả lời báo chí - Ảnh: A.Thư

Năm 2018 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương Canada - Việt Nam, khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tham gia sự kiện nói trên nhằm quảng bá ẩm thực Canada, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM ông Kyle Nunas chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Canada ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Chúng tôi mong chờ sẽ có thêm nhiều cơ hội giao thương hơn nữa được mở ra với CPTPP".

Các sản phẩm của Canada được giới thiệu tại sự kiện gồm nhiều loại cá và hải sản tươi sống từ các vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của Canada (tôm hùm, hàu, cá tuyết, cua tuyết, ốc vòi voi, nhím biển, cá hồi và cá bơn), thịt bò loại AAA từ tỉnh bang Alberta, hoa quả tương và khô từ British Columbia cùng với siro phong, rượu vang và bia tươi.

Theo Anh Thư/motthegioi.vn - 28-3-2018

Link nguồn: http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/nong-san-thuc-pham-va-hai-san-canada-vao-viet-nam-tang-hon-230-84805.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

kosxu

Google Plus WSHOWBIZ.COM