tsm-top-banner

Thị trường Thứ năm, 10/12/2020, 08:00 GMT+7
Bị từ chối khi xin việc, nên làm gì?

Bị từ chối ngay từ vòng nộp CV chắc chắn là một trải nghiệm không hề dễ chịu chút nào. Giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ ngay lập tức trải qua một “nồi lẩu thập cẩm” các cảm xúc tức giận, buồn bã và một chút tuyệt vọng. Điều này là vô cùng bình thường, nhưng hãy bình tĩnh lại và nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn. 

bi-tu-choi-khi-xin-viec-nen-lam-gi-wshowbiz-1

Bị từ chối thực tế lại là một cơ hội tốt để đánh giá lại bản thân và cả quá trình tìm việc. Với tư duy đúng đắn, bạn có thể tìm thấy ánh sáng mới ngay sau đám mây đen này. Hãy cùng tìm hiểu 5 điều bạn cần làm khi không may mắn bị nhà tuyển dụng từ chối nhé!

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Là con người, chúng ta dễ dàng bị tác động bởi những điều tiêu cực hơn các sự kiện tích cực. Đặc biệt những bạn trẻ mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường lao động, thật dễ cảm thấy việc CV bị từ chối bởi một, hai nhà tuyển dụng giống như dấu chấm hết cho sự nghiệp của mình vậy. Bạn có thể thấy bản thân thật kém cỏi hay thấy nhà tuyển dụng thật vô lý khi từ chối bạn. 

Logo-1200-careerlink

Những cảm xúc này rất dễ hiểu, nhưng chúng không hoàn toàn đúng. Nhà tuyển dụng đơn giản chỉ đang đưa ra quyết định dựa trên ứng viên mà họ tin rằng phù hợp nhất cho vai trò này. Thực tế là số người bị từ chối thường nhiều hơn số người được nhận và vẫn còn vô số tin đăng tìm việc tại Đà Nẵng mới nhất hay các công việc khác tại Hà Nội, TPHCM đang chờ bạn tìm hiểu và thử nghiệm.

Duy trì tiến độ tìm việc

Nhiều người thường có xu hướng chững lại sau một lần vấp ngã, bị mất tập trung, chán chường và ngại tiếp tục. Buồn bã, hụt hẫng, mệt mỏi cũng không sao nhưng hãy nhanh chóng đứng lên, rũ bỏ những cảm xúc đó để duy trì quá trình tìm việc của mình.

Cũng đừng chỉ vì đợi phản hồi từ một công việc mà không nộp đơn các công việc khác. Bạn nên thực hiện chúng song song, duy trì hoạt động tìm việc cho đến khi bạn đã chấp nhận một vị trí. Sự chủ động này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng sự tự tin và không bỏ lỡ những công việc thực sự phù hợp.

Trả lời email từ chối

Bạn sẽ có suy nghĩ tại sao mình phải phản hồi nhà tuyển dụng một cách thân thiện khi họ vừa từ chối bạn đúng không nào? Tuy nhiên, đây là cách để bạn thể hiện tính chuyên nghiệp, thiết lập một mối quan hệ mới và mở ra cánh cửa cơ hội trong tương lai. 

bi-tu-choi-khi-xin-viec-nen-lam-gi-wshowbiz-2

Trong khi những ứng viên khác có thể cũng nhận được email từ chối tương tự, hầu hết sẽ không gửi phản hồi. Bằng cách cảm ơn nhà tuyển dụng, thể hiện sự tiếc nuối và thái độ cầu tiến, bạn sẽ nổi bật trong số những người bị từ chối. Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng trên thực tế, đã có nhiều trường hợp nhà tuyển dụng thay đổi suy nghĩ: có lẽ họ đã đánh giá bạn quá sớm. Có thể họ sẽ nhớ bạn hơn khi bạn nộp CV lần thứ 2, hoặc nói tốt về bạn với một số bên tuyển dụng khác.

Ngỏ lời xin phản hồi chi tiết

Nếu bạn cảm thấy phản hồi của nhà tuyển dụng hơi hời hợt hoặc chung chung, đừng ngại yêu cầu đánh giá chi tiết hơn. Rốt cuộc, bạn đã đóng góp rất nhiều vào quá trình này và bạn có quyền nhận được một số thông tin chi tiết hữu ích như lí do vì sao bạn không được chọn hay bạn nên cải thiện ở điểm nào. 

Hãy đặt vấn đề thật tinh tế và tôn trọng, cho họ thấy bạn thực sự muốn học hỏi chứ không phải đang bất bình với quyết định của họ. Lắng nghe phản hồi là điều quý giá nhất bạn có thể làm sau khi bị từ chối. Những nhận xét chân thành sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, đúng đắn hơn, để từ đó không mắc phải vấn đề tương tự.

Kiểm tra lại CV 

Một khi bạn đã có nhận xét từ nhà tuyển dụng, hay là từ bạn bè, những người có kinh nghiệm một chút về CV, bạn sẽ có thể chỉnh sửa lại nó cho tối ưu hơn. Thường thì các nhà tuyển dụng sẽ không loại một ứng viên ngay từ vòng CV, trừ khi CV đó thực sự mắc một vấn đề quá lớn, hoặc quá sơ sài, không nhấn mạnh được vào điểm tốt nào phù hợp với công việc. Dành thật nhiều thời gian và công sức cho bản CV không có nghĩa là bạn đã làm đúng. Do đó, bị từ chối CV chính là một cơ hội lớn để bạn kiểm định lại chất lượng CV của mình, mở đường suôn sẻ hơn cho những lần ứng tuyển tiếp theo.

Bị từ chối không bao giờ là điều dễ dàng, nhất là ngay sau khi nộp CV, nhưng nó mang lại những cơ hội quý giá để bạn khám phá thêm về bản thân và nâng cao kỹ thuật tìm việc. Những điều tốt đẹp luôn đáng được chờ đợi, và với sự kiên trì và một cái nhìn tích cực, bạn sẽ đạt được thành công!

Hà Phương

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

bia-kndn

poster miss mighty-2021

poster sen vang dat viet

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp