44190296 350013338900174 851715186145361920n

Thị trường Thứ hai, 05/06/2017, 14:04 GMT+7
Nhóm sinh viên sáng chế ra trợ lý ảo Umind có thể nghe - hiểu - trả lời

Nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM đã sáng chế thành công trợ lý ảo Umind có thể nghe, hiểu và trả lời bằng tiếng Việt, hỗ trợ tối đa cho những người già, tài xế, người khuyết tật…

Trợ lý ảo có thể chỉ đường, báo thức, dạy nấu ăn…

Xuất phát từ thực tế người già, người khuyết tật gặp khó khăn trong việc điều khiển các thiết bị công nghệ hiện đại; hay giới tài xế lái xe thường sử dụng ứng dụng chỉ đường trên điện thoại thông minh nhưng luôn phải chú ý vào màn hình, điều đó vô cùng nguy hiểm... nhóm nghĩ: “Giá chỉ cần nói với  điện thoại và nó làm hết những gì mình yêu cầu thì hay quá”.

Chỉ cần ra lệnh, công việc sẽ được trợ lý ảo Umind xử lý - 1

Chỉ cần "ra lệnh" bằng giọng nói, trợ lý ảo có thể hỗ trợ người dùng.

Nguyễn Việt Quốc (trưởng nhóm) cho biết: “Lúc còn ở quê, bà ngoại mỗi sáng hay dậy sớm tập thể dục, nhưng sáng sớm nhà rất tối, ngoại phải mò mẫm bật đèn cầu thang. Điều đó khiến mình lo lắng và mình quyết tâm hoàn thiện Umind (tên trợ lý ảo) để có thể nghe và làm theo những hiệu lệnh của mình. Và hiện nay, Umind đã làm được”.

Trợ lý ảo Umind có thể điều khiển thiết bị bằng giọng nói. Chính vì thế, với Umind người sử dụng có thể tương tác với thiết bị mà không cần chạm vào màn hình, thay vào đó chỉ cần nói hoặc ra lệnh để Umind thực hiện.

Bên cạnh đó, ứng dụng Umind còn có rất nhiều tiện ích như chỉ đường, báo thức, sắp xếp lịch trình làm việc, dạy nấu ăn,… Với chức năng chỉ đường, chỉ cần người nói muốn đến địa điểm nào, ngay lập tức hệ thống sẽ định vị vị trí bạn đang đứng và tìm đường ngắn nhất, nhanh nhất đến địa điểm yêu cầu.

Về chức năng báo thức, người dùng không cần nhiều bước để cài đặt. Thay vào đó, chỉ bằng một câu lệnh ngắn như "gọi tôi lúc 6 giờ sáng hay báo thức lúc 6 giờ sáng", hệ thống báo thức sẽ được thiết lập.

“Không cần phải thuê một cô trợ lý hay phải đem theo những lịch trình công việc dày đặc, chỉ với Umind, bạn có thể yên tâm rằng lịch làm việc của mình được sắp xếp và sẽ được thông báo đầy đủ, chính xác”, Hồ Nguyễn Anh Phong - thành viên nhóm, chia sẻ.

Điều đặc biệt, Umind có thể kết nối với rất nhiều thiết bị IoT (Internet of Things) cũng như các thiết bị điện trong nhà để điều khiển.

"Hãy tưởng tượng bạn đã đi ngủ nhưng quên tắt đèn phòng khách. Hay bạn ra khỏi nhà mới phát hiện mình chưa tắt điều hòa... khi đó thay vì phải thức dậy hoặc quay trở về để xử lý thì chỉ cần ra khẩu lệnh, Umind sẽ thực hiện cho bạn”, Quốc tâm đắc.

5 năm nghiên cứu và “đau đầu” với bộ chuyển ngữ

Là những sinh viên đam mê công nghệ, nhưng để cho ra đời một ứng dụng có thể thay con người làm được rất nhiều việc như vậy, nhóm của Quốc đã mất 5 năm để nghiên cứu và 5 tháng hoàn thiện sản phẩm đưa ra thị trường.

“Hiện nay, trên thị trường cũng đã có những trợ lý ảo tiên tiến, tuy nhiên mình muốn tạo ra một trợ lý ảo dành riêng cho người Việt có thể nghe, hiểu và trả lời bằng tiếng Việt”, Quốc tâm sự.

Đó cũng chính là lý do hao tốn nhiều thời gian của nhóm để nghiên cứu thành công ứng dụng với nhiều ưu điểm vượt trội.

Chỉ cần ra lệnh, công việc sẽ được trợ lý ảo Umind xử lý - 2

Các thành viên trong nhóm đã mất thời gian ròng rã 5 năm nghiên cứu.

Ứng dụng gồm có 3 phần, phần chuyển giọng nói sang văn bản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên rồi lại chuyển văn bản sang giọng nói. Mỗi phần gắn với một module điều khiển riêng biệt.

Trong tất cả 3 phần này, phần xử lý ngôn ngữ tự nhiên là phần gây nhiều thử thách cho nhóm nhất bởi tiếng Việt vô cùng phức tạp.

“Đôi khi người với người khi nói chuyện với nhau còn chưa chắc hiểu hết được đối phương muốn gì. Huống chi là một phần mềm”, Phong nói.

Cũng theo Phong, tiếng Việt không có một quy chuẩn hay một cấu trúc nào để máy có thể hiểu được logic. Mặt khác, dữ liệu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt không có nhiều nên nhóm đã nghiên cứu và sử dụng một ứng dụng mang tên Deep learning. Đây là một công nghệ máy học mà theo nhóm là mới nhất hiện nay và là thành quả mà nhóm luôn tự hào.

Điểm đặc biệt hơn nữa là ứng dụng có khả năng học được khá cao.

“Hiện nay trên thị trường có nhiều trợ lý ảo nhưng sự khác biệt là Umind có thể học rất nhanh, trong 1 giờ đồng hồ, người dùng có thể dạy thêm cho Umind một chức năng (tuỳ vào chức năng lớn hay nhỏ)”- Quốc tự hào.

Theo thầy Nguyễn Minh Sơn, Trưởng khoa Kỹ thuật máy tính Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, sản phẩm Umind là sáng tạo có tính ứng dụng rất cao cho người dùng. Trong thời đại công nghệ đang phát triển mạnh, đây là sản phẩm minh chứng cho sự nắm bắt và phát triển nhanh chóng theo xu hướng của thế giới.

“Công nghệ sẽ thay thế con người trong những công việc hằng ngày và cụ thể sản phẩm sẽ như một cô thư ký mà lúc nào vẫn có thể đi bên mình, hỗ trợ thông tin, tìm kiếm địa chỉ,…một cách nhanh nhất, chính xác nhất”- thầy Sơn nói.

Theo khampha.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

du lịch thái lan

Hoa hậu doanh nhân hoàn cầu

kosxu

Google Plus WSHOWBIZ.COM