tsm-top-banner

Thị trường Thứ ba, 10/04/2018, 08:52 GMT+7
Người dân Đắk Nông đua nhau trồng bơ booth khiến quy hoạch bị phá vỡ

Người nông dân trồng bơ booth có thể thu nhập hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí đầu tư khiến cơn sốt trồng loại cây này liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch.

Với giá bán từ 40.000 - 60.000 đồng/kg như hiện nay, bơ booth mang lại thu nhập cao. Do đó đang được rất nhiều người dân ở tỉnh Đăk Nông trồng loại cây này với diện tích lớn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

 dan-dak-nong-dua-nhau-trong-bo-booth-wshowbiz

Bơ booth mang lại thu nhập cao. (Ảnh: vuacaygiong.com)

Bơ booth được biết đến tại thị trường tỉnh Đắk Nông trong vòng 4 - 5 năm trở lại đây và liên tục đạt mức giá cao từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Bơ booth là loại bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, được nhiều thị trường ưa chuộng nên vài năm nay đã giúp người nông dân có thu nhập cao.

Một ha bơ booth trưởng thành có thể cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá bán cao như hiện nay, người nông dân có thể thu nhập hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí đầu tư khiến cơn sốt trồng loại cây liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây trồng.

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, theo quy hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, diện tích các loại cây cây ăn quả của tỉnh là khoảng 7.000 ha, nhưng hiện nay, chỉ riêng diện tích trồng bơ đã lên tới 6.000 ha. Rõ ràng, việc mở rộng diện tích cây bơ một cách tự phát đang có nguy cơ phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng ở địa phương.

Hội Nông dân sẽ có những hướng dẫn và khuyến cáo, tuyên truyền để bớt phát triển nóng, đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức kêu gọi, mời gọi các doanh nghiệp đến Đắk Nông để liên kết cùng với nông dân, tạo ra sản phẩm sản xuất đảm bảo theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm, ông Gấm cho hay.

Theo vov.vn - 10/3/2018

Link nguồn: http://vov.vn/kinh-te/nguoi-dan-dak-nong-dua-nhau-trong-bo-booth-khien-quy-hoach-bi-pha-vo-749116.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp