tsm-top-banner

Sao Ngoại Thứ hai, 18/03/2019, 08:45 GMT+7
Nỗi oan của mỹ nhân 'Vườn sao băng' sau 10 năm treo cổ tự tử
Jang Ja Yun tố cáo bị 31 người ép phục vụ tình dục khoảng 100 lần, và thề sẽ 'xuống mồ vẫn trả thù'.
Cái chết nhiều uẩn khúc 

Ngày 7/3/2009, Jang Ja Yun chuẩn bị đi du lịch với vợ chồng ca sĩ Kim Ji Hoon và diễn viên Lee Jong Eun tới đảo Jeju. Trước đó, ba người đã bàn nhau về một kỳ nghỉ. Nhưng đó là kế hoạch không bao giờ thực hiện được của họ, vì ngay trước chuyến đi, Jang Ja Yun treo cổ tự tử.

Hai ngày sau khi Jang Ja Jun qua đời, diễn viên Jong Eun xuất hiện trong chương trình Good Day của đài MBC để về chuyến bay lỡ dở: "Kế hoạch ban đầu của chúng tôi là đi cùng nhau, nhưng lúc 2h30 chiều tôi mới tới sân bay. Tôi nhắn tin với Ja Yun: "Ta cùng đặt chuyến tối vậy".

Gần một tiếng sau đó, Jong Eun nhận được tin nhắn hồi âm từ Ja Yun: "Để em nghĩ thêm vài phút nữa".

Đó là tin nhắn cuối cùng giữa họ. Thay vì đi nghỉ, Jang Ja Yun quyết định ở nhà, lặng lẽ dứt bỏ cuộc sống bằng cách treo cổ tự tử trên lan can cầu thang trong căn hộ của người chị gái. Cả hai đã sống cùng nhau kể từ khi bố mẹ họ mất trong một tai nạn năm 1999.

Diễn viên Jang Ja Yun - hồng nhan bạc phận. 

Diễn viên Jang Ja Yun - hồng nhan bạc phận.

Những chia sẻ của Jong Eun được cho là khá mâu thuẫn với những gì nhiều bài báo đã khai thác sau đó: Một số thông tin cho rằng Ja Yun gửi tin nhắn tới bạn, nói ràng cô sẽ ở nhà nghỉ ngơi, bởi cô mệt, cô sẽ đi với họ vào tuần sau. Một bài báo khác nói Ja Yun quyết định không đi nghỉ, vì không mua được vé. 

Tờ Korea Times khai thác được thông tin, trước khi mất, Jang Ja Yun gọi cho chị gái - lúc khoảng 3h30 chiều, nói rằng cô khủng hoảng vì stress, cô muốn chết. Một tiếng sau đó, cô thực hiện kế hoạch của mình. Chị gái chỉ phát hiện thi thể cô lúc khoảng 7h30 tối cùng ngày. 

Loạn thông tin, loạn chứng cớ

4 ngày sau khi Jang Ja Yun treo cổ chết, tờ Chosun Ilbo đưa tin: Một người bạn tìm thấy nữ diễn viên Jang Ja Yun để lại di chúc. Người bạn nói với báo chí: "Ja Yun cảm thấy rất buồn nếu mọi người nghĩ rằng cô ấy chỉ đơn thuần là một bệnh nhân trầm cảm, chết không có gì để lại. Thế nên tôi quyết định hé lộ một phần văn bản có dấu vân tay chỉ điểm của cô ấy, để thể hiện sự tôn trọng với những ý niệm cuối của Jang Ja Yun. Vì những giấy tờ này bao gồm các chi tiết về việc cô ấy đã bị tổn thương thế nào trong suốt thời gian hoạt động trong làng giải trí để trở thành một diễn viên, tôi sẽ không công khai tất cả chúng, bởi vì điều đó có thể gây nên những tổn hại không mong muốn cho nhiều người khác". Trong vài tờ di chúc được hé lộ, Jang Ja Yun tiết lộ cô bị giám đốc ngược đãi, bạo hành tình dục, ép đi hầu rượu... 

Thời điểm diễn viên mất, nguyên nhân cái chết của cô là câu chuyện gây tranh cãi: có người nói cô tự tử vì trầm cảm, số khác hồ nghi và phủ nhận: Sự nghiệp của cô đang phát triển, nhất là sau thành công của phim Vườn sao băng. Lý do gì khiến cô quyên sinh?. Giữa lúc này, một người đàn ông tên Yoo viết úp mở trên mạng xã hội: Những ai làm trong làng giải trí đều biết vì sao Ja Yun tự tử. Showbiz lập tức râm ran với thông tin: Yoo là người được Ja Yun tin cậy, cô thường tâm sự những vấn đề của mình với anh, thậm chí Yoo tận mắt thấy tập giấy di chúc Ja Yun viết. Yoo sau đó được xác thực là quản lý cũ trực thuộc công ty Jang đầu quân, nhưng sau một thời gian, anh này rời công ty vào năm 2008 để khởi nghiệp riêng. Tuy nhiên, anh và Ja Yun vẫn giữ liên hệ mật thiết. 

Yoo Jang Ho sau đó đã công khai với dư luận: Ja Yun tìm đến anh khoảng 2 tuần trước khi chết và nói rõ cho anh mọi chuyện, đưa cho anh tập giấy, muốn anh thay cô trả thù. Điều này trái với thông tin từ cảnh sát rằng chị gái của Ja Yun đã đưa trao tập văn bản này cho Yoo. Một số thông tin báo chí điều tra được cho hay, sau khi nhận tập di chúc, Yoo in nó ra thành nhiều bản khác nhau, một tập gửi cho chương trình News at 9 của KBS, tập khác gửi cho tờ Chosun Ilbo. Tuy nhiên, thông tin ở giai đoạn này khá phức tạp: Yoo nói với báo chí rằng mình trực tiếp đốt bản di chúc trước mặt gia đình Ja Yun và cảnh sát - điều này là theo ý nguyện của gia đình người quá cố, anh cũng không sao ra bản nào. Tuy nhiên, đài SBS lại nói có trong tay một tập văn bản sao chép, lấy từ thùng rác gần tòa chung cư mà Yoo sống, một phần đã bị đốt cháy lẹm. Sự mâu thuẫn trong lời khai dẫn đến tính phức tạp trong việc điều tra bằng chứng, nó được coi là "vấn đề lớn" với giới chức lúc đó.

Hai tuần sau cái chết của Jang Ja Yun, bất chấp sức ép mạnh mẽ của dư luận, cảnh sát vẫn chưa thể bắt tay vào cuộc điều tra những cái tên trong danh sách mà Jang Ja Yun liệt kê. Họ buộc lòng phải đi từ việc điều tra về tính xác thực của di chúc, cũng như việc vì sao nó bị rò rỉ. Yoo bị thẩm vấn 10 giờ liên tiếp, tuy nhiên anh trả lời nhiều câu hỏi bằng cách đáp: Tôi không nhớ. Anh chỉ nói rằng mình đưa một số phần sao chép của di chúc cho hai phóng viên đọc vào 8/3, nhưng sau đó tự tay tiêu hủy tất cả bằng cách đốt và ném vào sọt rác, có thể phóng viên KBS lấy được từ đó. Yoo khẳng định hiện tại trong tay không còn bất cứ văn bản nào. 

Cũng theo Yoo, mục đích Jang Ja Yun viết di chúc để tố cáo tội ác của Kim Sung Hoon  - CEO của công ty quản lý, với hy vọng người này sẽ bị pháp luật trừng trị. 

Những cuộc điều tra ngắt quãng 

Thời điểm khi scandal nổ ra, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc thông báo rằng Jang Ja Yun liệt kê 10 nhân vật bao gồm các quan chức chính phủ, những người làm trong lĩnh vực truyền thông... Nhóm này thay nhau cưỡng ép tình dục, hiếp dâm, đày đọa cô như một nô lệ tình dục. Đơn vị này cũng công bố di chúc của Jang Ja Yun dài 4 trang A4, có dấu vân tay cá nhân, được xác thực là của diễn viên quá cố viết. Tuy nhiên, một nguồn tin từ tờ The Korea Times nói rằng thực chất văn bản này dài 7 trang. Nguồn tin từ sở cảnh sát Bundang cũng đồng tình với giả thuyết này, họ xác nhận sở hữu bộ văn bản 7 trang. 

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát Quốc gia tìm thấy nhiều bằng chứng về việc CEO của công ty tấn công, hành hung, lạm dụng thẩm quyền, nhận hối lộ. Phía này đã tiến hành khám xét trụ sở văn phòng nơi công ty giải trí hoạt động, tịch thu tang vật, trong đó có nhiều máy tính, hợp đồng nghệ sĩ... có liên quan đến sự việc. Tòa nhà được Kim mua năm 2005, có hai tầng, tầng 1 là bar, tầng 2 là văn phòng. Năm 2007, Kim cho xây dựng lên tầng 3 và biến đó là một căn phòng với giường ngủ, phòng tắm... Đây được cho là nơi Jang Ja Yun nhiều lần bị lạm dụng tình dục. 

Giữa tháng 4 và tháng 5, cảnh sát bất ngờ hủy bỏ mọi cáo buộc liên quan tới các nhân vật có tên trong danh sách mà Jang Ja Yun liệt kê. Thậm chí, một số người còn không bị thẩm vấn, cho đến tận 2 ngày trước khi cảnh sát bàn giao mọi bằng chứng, giấy tờ liên quan tới Công tố Nhà nước. Nhân vật duy nhất bị trừng phạt là CEO của công ty mà Jang Ja Yun đầu quân, Kim bị bắt tại Tokyo vào 24/6. Sau khi thẩm vấn nhân vật này, cảnh sát tuyên bố truy tố 5 trong 7 người bị tình nghi tới vụ án, tuy nhiên, không ai trong số đó bị buộc tội lạm dụng tình dục Jang Ja Yun. Vụ án khép lại, với hai tội nhân chính: Kim bị buộc tội gian lận, bỏ trốn, lừa đảo, trong khi cựu quản lý Yoo bị buộc tội phỉ báng Kim, mỗi người đi tù 2 năm. Cảnh sát cho rằng Yoo xui khiến Jang Ja Yun viết thư tuyệt mệnh, bôi nhọ Kim... Những nhân vật khác trắng án. 

Vụ điều tra có liên quan đến Jang Ja Yun dần rơi vào quên lãng, và chỉ được khơi lại vào năm 2011, khi đài SBS bất ngờ thông báo nắm trong tay rất nhiều tập thư, số thứ tự từ 23 tới 50, trong đó chứa hàng trăm tờ giấy viết tay của Jang Ja Yun, gửi cho một tù nhân tên Jeon, được cho là người bạn thân với cô từ thời thơ ấu. Các lá thư được cho là gửi ở khoảng thời gian từ 2005 -2009, nói về việc Jang Ja Yun bị ép phục vụ 31 khách VIP khoảng 100 lần. Những kẻ này được cô gọi là các ác quỷ. Trong thư, Ja Yun cầu xin Jeon trả thù thay cô. Lá thư có đoạn: "Cứ mỗi lần chúng nói tôi đi thay quần áo mới, điều đó có nghĩa là tôi phải đi gặp một con ác quỷ khác. Tôi hầu rượu, mua vui cho chúng trong các tiệm karaoke, các salon ở Gannam, Suwon. Kể cả ngày giỗ bố mẹ, tôi cũng bị ép đi phục vụ". Nhiều lá thư, Jang Ja Yun vạch trần tội ác của những gã ác quỷ dâm loạn: "Chúng dẫn tôi đến mua sắm ở các cửa tiệm sang trọng, đưa tôi lên chiếc xe đắt tiền, nhưng lại dẫn tôi vào khách sạn và thay nhau cưỡng hiếp tôi. Hắn còn gọi bạn bè của mình đến thay nhau cưỡng bức, quay phim lại. Tôi biết mình phải làm sao đây, khi đã rơi vào bẫy?"... 

Tính xác thực của các lá thư cho đến giờ vẫn là một ẩn số, bất chấp việc đài SBS nói rằng họ đã có phân tích chữ viết để đi đến kết luận: đó chính là thư của Jang Ja Yun. Trong khi đó, nhiều luồng thông tin cho rằng lá thư có dấu hiệu làm giả mạo. Một điều tra lại khẳng định: trong số hơn 2.000 lá thư gửi đến nhà tù Gwangju nơi Jeon thụ án từ 2003 - 2010, không có thư nào được ký gửi bởi Jang Ja Yun.

10/3/2011, Viện Khoa học và Điều tra Quốc gia thông báo chính thức rằng họ nghi ngờ những lá thư này không phải do Jang Ja Yun viết. Tuy nhiên, tới 16/3, Yang Hoo Yeol - trưởng phòng Pháp y Quốc gia lại có một tuyên bố khác: So sánh chữ viết tay của Jang Ja Yun trong lá thư và chữ viết thông thường, có thể thấy sự tương đồng về các lỗi hay mắc phải. Phía này khẳng định, lá thư là của Jang Ja Yun.

Ngay sau đó, cảnh sát đưa ra thông báo rằng không tìm thấy DNA của Jang Ja Yeon trên các lá thư, cho rằng anh rể cô đã "sáng tác" ra các lá thư dù người này kịch liệt phủ nhận. Giới chức thậm chí cho rằng Jang "có vấn đề về thần kinh" trước khi chết.

Vụ án lại một lần nữa rơi vào bế tắc.

Năm 2013, ánh sáng lại mở ra cho vụ án "Jang Ja Yun". Sự ra đời của bộ phim Norigae với nhiều tình tiết liên quan chặt chẽ đến câu chuyện đời thực thương đau của cố diễn viên Jang Ja Yun. Phim mở ra những tình huống tương tự: Diễn viên nữ tự tử, để lại thư tuyệt mệnh tố cáo những kẻ đầy đọa thân xác mình. Những cuộc điều tra mở ra, nhưng rơi vào bế tắc. Nhiều người muốn tố cáo, nhưng bất lực... Bộ phim gây một tiêng vang mạnh mẽ, dư luận lại một lần nữa sôi sục đòi điều tra lại vụ Jang Ja Yun để đòi lại công bằng cho cô.

Cuối năm này, ca sĩ Ji Hoon tự tử (Ji Hoon cùng vợ là người từng hẹn nhau đi chơi Jeju năm 2009). Anh là người biết nhiều sự thật về cái chết của Jang Ja Yun, là người nhiều năm đòi công bằng cho cô, nhưng thất bại.

Cái chết lại một lần nữa nhắc dư luận về sự ra đi oan ức của cô gái họ Jang.  

Tháng 5/2018, một bộ phận độc lập của Bộ Tư pháp đã được lập ra để thực hiện một cuộc điều tra đặc biệt liên quan đến cái chết của Jang Ja Yeon. Vụ án tình dục đã được mở lại, dẫn đầu bởi công tố viên Hong Jong Hee, thuộc Tòa án quận Trung tâm Seoul. Tháng 6 cùng năm, một người đồng nghiệp với Jang Ja Yun chính thức bước ra ánh sáng, trở thành nhân chứng đầu tiên. Cô là người tham gia bữa tiệc sinh nhật mà Jang Ja Yun trở thành món đồ chơi tình dục của khách, cũng là người thấy những tờ giấy Jang Ja Yun từng viết trước khi chết.

Jang và Yoon từng một thời là những người đồng nghiệp.  

Jang và Yoon từng một thời là những người đồng nghiệp.

Nhân chứng Yoon cho biết, cô và Ja Yun đến vì yêu cầu của CEO, bị ép nhảy với khách, dù không thích. Cô gái trẻ đã kể lại: "Khi tôi phàn nàn với Ja Yun rằng mình không thích việc này, cô ấy đã nói tôi "quá ngây thơ" và không hiểu những gì cô ấy đang phải chịu đựng". Yoon kể ngắn gọn trong một buổi trò chuyện báo chí: "9 năm đi qua kể từ chuỗi ngày ác mộng đó. Tôi vẫn nhớ rõ những gì xảy ra. Là một diễn viên trẻ, lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là đi hầu rượu. Đó là lần đâu tiên tôi thấy Jang bị lạm dụng tình dục. Jang bị ép ngồi lên lòng một gã đàn ông họ Cho, cô ấy cố đứng dậy, nhưng ông ta ép Jang ngồi xuống, cứ thế. Anh ta sờ soạng khắp nơi". Yoon cho biết, gã đàn ông dâm đãng đó, sau này cô biết - vợ anh ta là một công tố viên.

Tháng 6/2018, những nhân vật đầu tiên bị xét xử liên quan đến vụ lạm dụng tình dục Jang Ja Yun đã lộ diện. Một trong số đó chính là Cho, gã này hiện bị truy tố không giam giữ. Nhóm điều tra tiết lộ, Cho từng được một công tố viên cao cấp giúp đỡ vào năm 2009 để thoát khỏi vụ điều tra Jang Ja Yun, và vợ Cho đứng sau vụ "nhờ vả" này.

Cuộc điều tra mở rộng cũng cho thấy, Jang Ja Yun nhận tiền của một số nhân vật mà cô phục vụ tình dục, trong đó có Cho. Diễn viên Yoon cho biết, Ja Yun từng gặp khó khăn tài chính, sau khi từ chối một số lời đề nghị từ một số "người môi giới".

Tháng 12/2018, nhóm điều tra tiếp tục "sờ gáy" cựu bộ trưởng bộ tư pháp Kwon Jae Jin, người đứng đầu hãng rượu Hintro - Park Moon Deok, cùng CEO khách sạn Koreana Bang Yong Hoon. Ba người này được cho là đã gặp Jang Ja Yeon trong bữa tiệc năm 2008. Một nhân vật khác cũng bị điều tra là cựu CEO của Chosun TV, ông Bang Jeong Oh. Tuy nhiên, tất cả phủ nhận, nói họ "chỉ dự tiệc" và rời đi sau đó, không biết Jang Ja Yun là ai...

Vụ điều tra được cho là kết thúc vào 30/6/2018, tuy nhiên sau đó được mở rộng thêm đến cuối 12/2018. Hiện tại, Văn phòng Công tố Tối cao cho biết có thể mở rộng thời hạn điều tra là 2 năm, để làm sáng tỏ hoàn toàn vụ án Jang Ja Yun, nhưng Bộ Tư pháp lại không đồng ý và yêu cầu chấm dứt việc điều tra sau 1 năm. Để có thêm thời hạn điều tra, Nhóm điều tra hiện nhờ cậy đến sức ảnh hưởng của cộng đồng, thông qua việc thu thập chữ ký và kiến nghị lên Nhà Xanh để được gia hạn thời gian. Việc làm này nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Hàn Quốc, với hy vọng có thể đưa những kẻ ác ra ánh sáng, giúp Jang Ja Yun yên nghỉ.

Theo Nguyễn Hương - ngoisao.net - 18/03/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/hau-truong/noi-oan-cua-my-nhan-vuon-sao-bang-sau-10-nam-treo-co-tu-tu-3895804.html

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp