44190296 350013338900174 851715186145361920n

Hậu trường Thứ ba, 10/03/2015, 15:24 GMT+7
DV Đại Nghĩa: ‘Con người chúng ta đã ác đến như thế nào!'

Nam diễn viên lên tiếng trước thực trạng con người hành hạ, giết hại động vật hoang dã một cách man rợn và phi nhân tính.

‘20 năm mặc áo sắt & bị hút mật, gấu mẹ giết con rồi tự sát vì không muốn lấy mật - Đó không chỉ là câu chuyện của một loài gấu, mà đó còn là chuyện của ý thức, sự ích kỷ & nhân tính của con người' - Nam diễn viên chua xót chia sẻ.

dv-dai-nghia-1

Truyền thông, cư dân mạng những ngày qua không khỏi bàng hoàng & xót xa khi đọc thông tin của một người tình cờ chứng kiến quy trình lấy mật gấu nhẫn tâm & kể lại một câu chuyện gây chấn động lòng người: Một con gấu mẹ đã lồng lên, phá sập cái lồng đang nhốt nó khi nghe thấy tiếng gấu con rít lên lo sợ trước lúc bị một công nhân chích thủng bụng để lấy mật. Gấu mẹ lao thẳng đến chuồng gấu con kêu lên những tiếng kêu điên dại, dùng bàn tay của mình bóp chặt lấy cổ gấu con… cho đến khi thân thể của gấu con trở nên mềm oặt và ngã xuống. Nó nhìn đứa con của mình chết đi mà không ngừng thét lên những tiếng kêu đau đớn. Gấu mẹ tự cào rách người mình, rồi cố gắng kéo những ống sắt trong người mình ra, máu cứ thế tuôn chảy. Gấu mẹ hét, những tiếng hét như điên cuồng và ngã xuống...

dai-nghia-3

Gấu mẹ tự sát sau khi giết chết gấu con. Ảnh: STOMP

Chuyện xảy ra tại một nông trại nuôi gấu lấy mật ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi các con gấu bị chọc lấy mật hàng ngày. Thế nhưng đó còn là câu chuyện của cả loài người về ý thức & nhân tính...

Ngay sau khi loạt bài & ảnh gây xôn xao dư luận, nhiều độc giả không khỏi xa xót & cầm được nước mắt trước hành động bi kịch của những chú gấu đồng thời bày tỏ sự lên án, phản đối hành động tàn ác, phi văn minh của con người về việc lấy mật gấu.

dai-nghia-2

Gấu mẹ buộc lòng phải tự tay giết con vì không muốn chịu đựng nỗi đau bị lấy mật, bị chết dần chết mòn hàng ngày. Và đó là sự giải thoát của tình mẫu tử

Là người theo Phật giáo nên nam diễn viên Đại Nghĩa không khỏi đau nhói và buồn cho một thực tế vẫn đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra, đó là sự "đổ máu" của thiên nhiên vì không ít hành động tàn ác của một bộ phận người thiếu ý thức, mất đi cái tâm, cái đức hướng thiện trong xã hội. Sự chi phối của đồng tiền, tham sân si của con người khiến họ không còn chút lương tâm với hành động dã man với động vật, phá hại thiên nhiên...

Do những vết thương lúc lấy mật không thể nào lành lại được, cũng không bao giờ hồi phục, do nỗi đau bị dày vò trong nhiều năm, rất nhiều gấu bị ung thư, và đa số là bị ung thư gan.

Anh không khỏi chua xót khi chia sẻ và bộc bạch khi chứng kiến cảnh tượng đau lòng này:

“Hãy đọc để cảm nhận nỗi đau đến cùng cực của những con vật đâng thương này. Để biết con người chúng ta đã ác đến như thế nào?”

Khi bị 1 vết dao cắt vào tay ta đã xuýt xoa đau đớn. Vậy sao ta lại có thể gây ra những thảm cảnh như thế này?

Không biết người sử dụng mật gấu sẽ khoẻ được đến như thế nào, có khoẻ được như gấu không ? Liệu họ có cường tráng và dồi dào sinh lực dẻo dai như họ vẫn nghĩ hay không? Liệu có thể như 1 thần dược giúp họ chữa bệnh để họ sống tới trăm năm hay không? Mà sao lại có thể tàn nhẫn đến như thế này?

Người sử dụng mật gấu có khi nào biết được rằng để có được những giọt mật đắng kia thì những con gấu tội nghiệp cũng phải chịu đựng 1 số phận còn cay đắng hơn cả giọt mật của mình. Có thể bình an, có thể thanh thản để uống những giọt mật đắng hơn cả giọt máu, đen hơn cả số kiếp của chúng hay sao?”

dai-nghia

Đại Nghĩa chia sẻ cảm nghĩ trên trang cá nhân

Đồng thời, nam diễn viên còn bộc bạch quan điểm về sự sát sinh, anh tin vào quy luật nhân quả chắc chắn sẽ không dung thứ cho những con người độc ác như thế này, gieo nhân nào sẽ gặp quả ấy.

“Vẫn có người nói "Vật dưỡng nhơn", cái quan niệm đó nó xưa như đời ông tằng ông tổ cổ lỗ sỉ hỉ mũi quẹt. Đó chẳng qua chỉ là quan niệm của kẻ mạnh mà thôi. Sinh mạng là thứ quý giá nhất với bất cứ chúng sanh nào. Dù chỉ còn 1 ngày để sống thì tất cả vẫn đều ham sống.

Khi chúng ta vẫn còn bắt những con vật yếu hơn để phục vụ cho cái thân xác này của chúng ta thì hãy sử dụng điều đó 1 cách chính đáng hợp lý và hạn chế nhất. Chính đáng và hợp lý để những mạng sống của chúng sinh kia mất đi không trở nên quá vô nghĩa. Hạn chế để giảm bớt được phần nào sự đau đớn và bớt đi nghiệp sát của mình.”

Suy nghĩ của Đại Nghĩa nhận được sự đồng cảm & chia sẻ của nhiều bạn bè, cư dân mạng. Một bình luận cho rằng: “Không hy vọng giúp mọi người thay đổi được quan niệm cũ, nhưng chỉ cần một vài lời khuyên nhỏ để dùng các dược liệu khác thay thế là anh đã làm phước lớn cho đời rồi. Chẳng ai muốn thấy sinh vật phải đau đớn để cứu chữa loài người cả. Mọi người hãy dừng lại khi còn kịp nhé."

dai-nghia-4

“Bàng hoàng gấu mẹ tự giết con rồi tự sát vì sợ lấy mật” là một trong những bài viết được một thành viên đã lập ra trang Face Book “Hãy nói KHÔNG với mật gấu để cứu lấy gấu” chia sẻ nhằm mục đích cứu vãn lấy đàn gấu trước nguy cơ tuyệt chủng.

Hẳn mọi người vẫn còn nhớ CS Thu Minh chia sẻ việc cô dùng mật gấu để trị chấn thương. Thế nhưng ngay sau đó, nữ ca sĩ thừa nhận nhận thức sai và có sự hiểu biết hạn hẹp dẫn đến việc vô tư sử dụng mật gấu. Vì vậy chị đã vô cùng tích cực với vai trò đại sứ bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam: “ Trải nghiệm chăm sóc gấu với các cán bộ nhân viên thuộc Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam của Tổ chức động vật châu Á, tôi càng cảm nhận về những câu chuyện thương tâm sau lọ mật gấu đó, những chú gấu bị nuôi đời chuồng cũi, sống dở chết dở vì bị thọc kim tiêm vào lồng ngực mỗi ngày, nếu biết được những điều này tôi sẽ không bao giờ sử dụng mật gấu. Tôi cũng đã từng như nhiều người, coi những câu chuyện về mật gấu, sừng tê giác là những chuyện "không phải của mình" mà bàng quang, không quan tâm. Nhưng giờ tôi thấy tự hào vì bản thân đã thay đổi, dành sự quan tâm và có hành động thực sự để làm thay đổi những nhận thức sai trong quá khứ.”

Thu Minh & Thanh Bùi trong vai trò đại sứ bảo vệ động vật hoang dã có chuyến tham quan Châu Phi

Theo thống kê của tổ chức bảo vệ động vật World Society for the Protection of Animals (WSPA), hiện có hơn 12.000 con gấu phải chịu đựng điều kiện nuôi nhốt khắc nghiệt tại các trang trại trên khắp châu Á. Gấu có thể bị nuôi nhốt để lấy mật trong khoảng 20 năm. Sau khi không thể tiết mật nữa, chúng sẽ bị giết. Không những chỉ bị rút mật, chặt tay mà thôi, gấu con còn bị bẻ răng, rút móng, xỏ mũi rất đau đớn để bắt làm trò nhảy múa, làm xiếc như tại Ấn độ.  Các nhà đông y đã nhiều lần lên án việc chữa bệnh bằng mật gấu. Theo họ, có nhiều loại thảo dược rẻ tiền hơn có công dụng tương đương.

Nên thay thế nhiều loại thảo dược rẻ tiền hơn có công dụng tương đương mật gấu .

Câu chuyện trên được ghi lại tại trại nuôi gấu lấy mật ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối này cũng không hiếm, khi những chú gấu bị đánh bắt, nuôi trộm để rút mật đem bán. Hơn đâu hết, Việt Nam là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp mật gấu-ngành kinh doanh độc ác phát triển.

Đây không phải lần đầu độc giả choáng váng với những hình ảnh & câu chuyện về sự kêu cứu của những động vật hoang dã. Những hình ảnh nhóm thanh niên tại Nghệ An - Việt Nam giết hại những con voọc đang mang thai nằm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng được lan truyền trên trang mạng xã hội đầu năm nay đã khiến dư luận hết sức bất bình và kịch liệt lên án.

Vooc bị hành hạ & giết thịt man rợn (Ảnh từ Facebook Quang Nguyen Van).

Hàng ngày, hàng giờ trên thế giới không biết còn bao nhiêu động vật bị hành hạ, lấy mật và giết, lại đặt ra một câu hỏi lớn khiến mỗi con người dằn vặt. Và làm thế nào để bảo vệ khỏi tội ác nghiệt ngã, dã man ấy, con người chỉ có thể đánh thức ở trái tim, lương tâm & nhân tính của chính mình.

Chi Trần (showbiz.net.vn) - Trường Sơn Media

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

du lịch thái lan

Hoa hậu doanh nhân hoàn cầu

Hoa hậu doanh nhân hoàn cầu

kosxu

Google Plus WSHOWBIZ.COM