tsm-top-banner

Giải trí Thứ sáu, 13/09/2019, 11:00 GMT+7
Đạo diễn Lê Hoàng bức xúc vì các gameshow nhí toàn cho trẻ con hát bài người lớn

Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Khoảng trống nhạc thiếu nhi” sẽ ra mắt khán giả vào lúc 21:35 thứ bảy ngày 14/9 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là nhạc sĩ Yên Lam.

batch LE HOANG VA NS YEN LAM 1

Trailer Chuyện Cuối Tuần “Khoảng trống nhạc thiếu nhi”

Yên Lam là nhạc sĩ nổi tiếng, anh từng anh đã hòa âm và sáng tác khá nhiều tác phẩm gắn với các ca sĩ đình đám như: Tìm lại lời thề (Phương Thanh), Đừng sợ (Đàm vĩnh Hưng), Ra đi (Hồng Ngọc), Mong em về đây (Hồ Quỳnh Hương), Đừng bao giờ hỏi (Phan Đinh Tùng), Giấc mơ vô hình (Hồng mơ), các ca khúc trong phim Đô la trắng và phim Gọi bình yên quay về

batch YEN LAM 6

Là bố của 3 đứa con đáng yêu, nhạc sĩ Yên Lam còn được nhiều người biết đến khi thường xuyên chia sẻ những quan điểm nuôi dạy con khá nhân văn. Con gái lớn Bào Ngư của nhạc sĩ Yên Lam từng tham gia Sao nối ngôi nhí và đạt giải 3. Cô bé còn được mệnh danh là “cô bé triệu view” nhờ hàng loạt MV cover với phong cách đáng yêu, thu về lượt xem “khủng” trên mạng xã hội.

batch YEN LAM 5

Tham gia chương trình Chuyện cuối tuần lần này, khi được đạo diễn Lê Hoàng hỏi về việc tại sao ngày xưa có nhiều bài hát hay dành cho thiếu nhi như: Con cò bé bé, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Cháu yêu bà lắm.. song hiện tại thiếu đi các bài hát dành cho trẻ em, Nhạc sĩ Yên Lam nêu quan điểm: Hiện tại số lượng nhạc sĩ sáng tác bài cho thiếu nhi ít đi, và vì thế lại càng ít các ca khúc có chất lượng. Thời xưa, khi bé Xuân Mai nổi tiếng là nhờ gia đình bé rất chịu khó đầu tư tiền của để cho ra mắt các video âm nhạc rồi tự phát hành, còn hiện tại thì không nhiều gia đình như vậy. Đó cũng là một trong những lý do khiến các sản phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi ít đi.

batch YEN LAM 2

Nhạc sĩ Yên Lam thừa nhận, trong suốt cuộc đời của mình, anh viết được hơn 50 bài, điều này khiến đạo diễn Lê Hoàng chê là “ít quá”. Không chỉ nhạc sĩ Yên Lam mà hiện nay, nhiều nhạc sĩ khác cũng ít sáng tác, hoặc viết nhưng không có nhiều bài hát nổi tiếng cho thiếu nhi như trước nữa.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lê Hoàng còn cho rằng, nhạc thiếu nhi giờ đã “tuyệt chủng” bởi ngay cả chính các bé cũng không thích nghe nhạc thiếu nhi. Ở nhiều gia đình, các ông bố bà mẹ giờ không bật nhạc thiếu nhi cho con xem mà toàn bật các video người nhện cho trẻ em khi ăn, lâu dần các bé không còn biết đến nhạc thiếu nhi nữa.

batch YEN LAM 9

Bàn về các chương trình gameshow nhí hiện nay, nhạc sĩ Yên Lam cho biết, anh không đồng tình khi các bé tham gia chương trình toàn hát những bài người lớn. Tuy nhiên, điều đó cũng khó có thể trách những người sản xuất chương trình. Bởi những bài hát dành cho trẻ con khó có thể phô diễn được quãng giọng của các bé, trong khi các bài hát dành cho người lớn thì lại giúp các bé khoe giọng khá tốt.

Teaser Đạo diễn Lê Hoàng bức xúc vì các gameshow nhí toàn cho trẻ con hát bài người lớn

Không chỉ phê phán việc thiếu các bài hát thiếu nhi, đạo diễn Lê Hoàng còn khẳng định, các bộ phim hoạt hình, sách dành cho thiếu nhi hiện nay cũng rất thiếu. Thời xưa, các bé còn được đọc những bộ truyện có giá trị giáo dục như: Dế mèn phiêu lưu kí, nay thì sách cho thiếu nhi hoàn toàn ít, chủ yếu là truyện tranh dịch từ nước ngoài.

batch YEN LAM 3

Nhìn thấy những gia đình khi đưa con đi chơi thường đưa con một cái iPad để các bé ngồi yên, không nghịch ngợm, đạo diễn Lê Hoàng vô cùng bức xúc. Anh cho biết, anh từng nói với một người bạn của mình là “đã giết con” và “sẽ tạo nên những đứa trẻ què cụt về nhận thức”. Theo đạo diễn Lê Hoàng, thay vì cho con chơi iPad, các phụ huynh nên để con hoà mình vào thiên nhiên, chơi các  trò chơi như: thả diều, câu cá… Nếu không các bé sẽ bị béo phì, kính cận thì tăng độ và ngày càng lười biếng, phụ thuộc vào công nghệ.

Teaser Đạo diễn Lê Hoàng trách các bậc phụ huynh “giết con” vì thường xuyên cho bé chơi iPad

Là bố của 3 em bé ở độ tuổi thích chơi điện thoại, nhạc sĩ Yên Lam tâm sự, anh đã nghĩ ra một cách khá tốt để “trị” việc nghiện điện thoại của con mình. Đó là khi đưa con đi chơi, thay vì đưa cho bé iPad, anh đưa bé một cuốn sách, và khi đó, bé sẽ tập trung đọc sách, không đòi chơi game. Đây là một cách mà anh muốn các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Teaser Nhạc sĩ Yên Lam “mách” các ông bố bà mẹ cách trị việc nghiện điện thoại của con trẻ

Cuối cùng, nhạc sĩ Yên Lam cho biết, sau chương trình này, anh sẽ cố gắng sáng tác nhiều bài hát thiếu nhi hay cho các bé, đồng thời huy động bạn bè, anh em làm nhiều chương trình thú vị hơn nữa cho các bé.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Khoảng trống nhạc thiếu nhi” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và nhạc sĩ Yên Lam sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy ngày 14/9 trên kênh VTV9. 

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp